Home » Success Story » Thanh Tùng- Tôi luôn nỗ lực để bắt đầu sự nghiệp của mình

Title

Thanh Tùng- Tôi luôn nỗ lực để bắt đầu sự nghiệp của mình

Trịnh Thanh Tùng là sinh viên năm cuối tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, Khoa Công nghệ thông tin, chuyên ngành Mạng máy tính. Tùng đã theo học các khóa CCNA và Linux LPI tại Học viện CNTT iPMAC nhưng chưa thi lấy chứng chỉ Quốc tế. Chưa tốt nghiệp Đại học, chưa sở hữu một chứng chỉ Quốc tế uy tín nào, nhưng bằng kiến thức chắc chắn của mình, Tùng đã tự tìm được một công việc tốt, một vị trí đúng chuyên môn và có nhiều cơ hội phát triển tại một tập đoàn lớn – điều mà nhiều sinh viên mới ra trường mơ ước.
 
Chào Tùng, chúc mừng bạn đã tìm được công việc tốt. Bạn có thể chia sẻ về công việc đó và quá trình tìm việc của mình?
 
Công việc sắp tới của mình là làm Quản trị hệ thống (System administrator) cho chi nhánh Việt Nam của một Công ty Phần mềm lớn có trụ sở chính ở Áo. Nhiệm vụ của mình là quản trị, cấu hình hệ thống mạng VPN với trụ sở chính bên Áo cũng như hỗ trợ và quản lý hệ thống mạng nội bộ của công ty, khắc phục sự cố, đảm bảo kết nối ổn định.
 
Thực ra mình đã bắt đầu tìm việc làm từ khi còn đang học năm cuối tại Học viện kỹ thuật Quân sự, đã nộp hồ sơ một số nơi nhưng có thể là do chưa có bằng tốt nghiệp và chứng chỉ gì, lại chưa có kinh nghiệm gì, nên mình chưa được gọi phỏng vấn. Mình tình cờ tìm được thông tin tuyển dụng này trên web của Học viện iPMAC và nộp hồ sơ theo hướng dẫn của iPMAC. Sau một thời gian ngắn, mình nhận được điện thoại của HR2B – đối tác tuyển dụng của iPMAC-  mời đến trao đổi trực tiếp. Mình được anh Chu Viết Cương từ HR2B nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn tỉ mỉ và hỗ trợ trong suốt quá trình sắp xếp phỏng vấn và đàm phán với Công ty ở Áo. Quy trình tuyển dụng trở nên rất đơn giản mà chuyên nghiệp, ngoài việc thể hiện hết khả năng và kiến thức của mình, mình không phải lo các thủ tục liên hệ khác với công ty bên Áo, vì HR2B đã đóng vai trò là cầu nối giữa mình với nhà tuyển dụng rồi.
 
Theo như bạn nói thì bạn chưa có chứng chỉ Quốc tế nào. Vậy bạn có gặp khó khăn nào trong quá trình phỏng vấn & thi tuyển vào công ty hiện tại?
 
Việc có chứng chỉ quốc tế cũng như kinh nghiệm sử dụng kiến thức khóa học vận dụng vào thực tế là yêu cầu hàng đầu đối với hầu hết các vị trí quản trị mạng. Mình đã học xong khóa CCNA, nhưng chưa có điều kiện thi lấy chứng chỉ Quốc tế. Nhà tuyển dụng cũng biết rõ về điều này qua CV của mình. Tuy nhiên, kiến thức thu được từ các khóa học đã giúp mình vượt qua 2 vòng phỏng vấn với các chuyên viên của Công ty từ Áo. Chứng chỉ rất quan trọng, cũng có rất nhiều công ty tuyển chọn ứng viên qua nhiều vòng mà vòng đầu tiên chỉ là lọc hồ sơ, không có chứng chỉ theo yêu cầu là họ loại hồ sơ luôn. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều công ty dù có ưu tiên chứng chỉ & kinh nghiệm, nhưng khi tuyển chọn ứng viên thì họ cho ứng viên có cơ hội chứng minh kiến thức của mình, và kết quả vòng kiểm tra này nếu tốt thì điều kiện “chứng chỉ Quốc tế” sẽ không phải là tiên quyết nữa. Dù sao, thi chứng chỉ Quốc tế cũng nằm trong kế hoạch ngắn hạn của mình, trước mắt là chứng chỉ CCNA và Linux LPI.
 
Công việc bạn tìm được có đúng với chuyên ngành mà bạn theo học không? Các kiến thức bạn đã học trong khóa học CCNA có ứng dụng được vào công việc?
 
Vị trí của mình là Quản trị hệ thống mạng, đúng với chuyên ngành mình học và yêu thích. Kiến thức học trong trường Đại học nhìn chung mang tính hàn lâm, là nền tảng bắt buộc để mình học chuyên sâu hơn. Còn kiến thức từ các khóa học chuyên sâu như CCNA, Linux…thì mang tính ứng dụng thực tế, nên rất cần khi mình bắt tay vào công việc. Đối với công việc quản trị mạng và hệ thống, tất cả các kiến thức từ các khóa học đều có thể được vận dụng vào công việc. Tùy vào quy mô cũng như yêu cầu công việc của các công ty mà việc vận dụng các kiến thức này có khác nhau nhưng việc nắm chắc các khái niệm để có cái nhìn toàn diện là rất quan trọng.
 
Vì sao bạn theo học khóa CCNA mà không phải là các khóa học khác? Ngày càng có nhiều người học và thi chứng chỉ CCNA, bạn có nghĩ là chứng chỉ này không còn nhiều giá trị như trước?
 
Theo mình, lý do ngày càng nhiều người học CCNA là vì đây là chứng chỉ cơ bản và bắt buộc phải có đối với ngành Quản trị mạng. Dù là làm về quản trị hệ thống hay giải pháp mạng, các kiến thức của CCNA đều là kiến thức nền tảng cho tất cả các ứng dụng cũng như các công nghệ mạng hiện nay.
 
Đối với ngành Quản trị mạng, do đặc thù công việc nên số lượng quản trị viên trong 1 công ty thường có giới hạn. Trừ các công ty cung cấp giải pháp mạng hay các ngân hàng, tập đoàn lớn có nhu cầu lớn, ở các công ty quy mô vừa thì số lượng quản trị viên thường chỉ yêu cầu từ 1 - 3 người. Do đó sự cạnh tranh với những vị trí này là khá cao. Kiến thức từ khóa học CCNA vẫn là nền tảng bắt buộc nếu bạn muốn cạnh tranh với các ứng viên khác.
 
Hơn nữa, các khóa học của Cisco thường có kết cấu rất bài bản, tạo điều kiện cho người học nắm bắt được dễ dàng các kiến thức cơ bản, có ví dụ trực quan xen kẽ với lab giúp người học ứng dụng lý thuyết vào thực tế dễ dàng hơn.
 
Chưa có chứng chỉ, chưa tốt nghiệp mà đã xin được việc làm tốt. Vậy bí quyết học tập của bạn là gì?
 
Theo mình để học tốt các môn học trong ngành CNTT, cụ thể là Quản trị mạng, quan trọng nhất là phải kết hợp được thực hành với lý thuyết, có như vậy mới có thể nắm vững lý thuyết cũng như phát triển được kinh nghiệm thực tế với các ứng dụng, công nghệ.
 
Ngoài việc thi lấy chứng chỉ Quốc tế, kế hoạch sắp tới của bạn như thế nào?
 
Mình dự định sau khi thi CCNA sẽ học tiếp CCNP, vì mình yêu thích và xác định sẽ phát triển theo hướng Quản trị mạng và hệ thống. Mình sẽ vẫn chọn học tại iPMAC vì mình tâm đắc nhất là giảng viên ở đây rất viên nhiệt tình, có trình độ cao và đều có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực quản trị mạng ở các công ty lớn, hay giữ vị trí quản lý tại các công ty lớn, vì vậy các bài giảng đều khá sát với thực tiễn và mang tính ứng dụng cao. Học Quản trị mạng, theo mình điều cần nhất chính là học được từ kinh nghiệm triển khai thực tế của giảng viên.
 
Cảm ơn những chia sẻ của bạn. Chúc bạn thành công trong công việc hiện tại cũng như trong tương lai.

 

Đôi nét về HR2B
 
HR2B đã phục vụ các khách hàng tại Việt Nam từ 2003. Sự kết hợp giữa dịch vụ chăm sóc khách hàng tiêu chuẩn quốc tế và khả năng am hiểu thị trường sâu sắc đã giúp HR2B tạo được uy tín và trở thành một trong 3 công ty dẫn đầu về lĩnh vực Tư vấn Nhân sự tại Việt Nam.
 
Dịch vụ Tuyển Dụng Cấp Cao & Quản Lý Tiền Lương vẫn là 2 dịch vụ chính của HR2B. Hiện công ty đang phát triển thêm dịch vụ Cho Thuê Nhân Sự . Khách hàng của công ty chủ yếu là các công ty, tập đoàn lớn, tập đoàn xuyên quốc gia và đa quốc gia, các thương hiệu nổi tiếng như DELL, Toshiba, Pepsico, Ford, Shell, DHL, Nokia, Erricson… . HR2B đang ngày càng khẳng định được thương hiệu vững chắc :”Cung ứng dịch vụ Tuyển Dụng Cấp Cao, Quản Lý Tiền Lương, Tư Vấn Nhân Sự tốt nhất & bảo mật nhất Việt Nam”. 
 
Tham khảo thông tin về HR2B tại www.hr2b.com